Thứ Bảy, 26 tháng 4, 2014

cảm nhận về trại Phục Sinh cho thiếu nhi giáo xứ Tam Kỳ

CẢM NHẬN VỀ TRẠI PHỤC SINH
 Trại Phục sinh dành cho các em khởi đầu bằng đồng diễn của các bé nhí và sự an bình thật sự sau lời chúc lành của cha Quản xứ để đoàn gồm 3 chiếc xe đưa các em khởi hành về đất trại. 


Chuyến xe về Tam Hải không làm các em thấy mệt tí nào vì các anh chị giới trẻ liên tục hát hò làm các em hào hứng cũng hát theo và cũng tự bắt hát nên quãng đường 24 cây số bỗng trở nên thật ngắn ngủi.

Đến bến phà lại phải chờ đợi một chút cũng bực mình đôi chút nhưng bù lại mê quá đi mất. Lần đầu được đi phà nhiều em không giấu được nỗi thích thú tản mạn vùng sông nước. Bên trái là vườn thông xanh tầng cao xuống thấp, bên phải là Rì-so (resort) làm cho phong cảnh thêm hữu tình. Đến lúc thấy biển cũng là lúc phà cập bờ. Đổ bộ xuống bãi cát sạch mêng mông, các em và đoàn thật sự ngỡ ngàng trước phong cảnh nguyên sơ mà lòng thầm cảm ơn Tạo Hoá. Dải cát nhô ra lại là nơi gặp gỡ của biển và dòng sông, kỳ lạ và thú vị biết bao. Nơi này, qua xóm làng được biết có tên là Cửa Lở, có nghĩa ngày xưa là nguyên dạng đất liền, nhưng sau cơn lụt 1964, nước lũ tràn bờ và phá ra thành cửa lở. Rất nhiều nhà dân bị trôi mất, hoặc sau đó phải di chuyển nơi khác.
Với sự góp tay của anh chị giới trẻ và các GLV cùng huynh trưởng, năm cái lều đã nhanh chóng dựng xong trong ánh ban mai dịu êm không chút gió. Từ xa thấp thoáng những lều xanh trên dải cát cạnh bờ biển giống như những cánh chim thong thả xoè ra trên vùng sa mạc.
Không khí nhập trại làm các em náo nức ngay giây phút đầu tiên. Mới đầu sợ quá nhưng các em quen ngay với cảnh nhiều anh chị và các bạn ném cát lên lưng, bôi bột lên mặt làm dấu để được vào đất trại. Thủ tục lấy quân số được tiến hành nhanh chóng. Sau đó còi phát lệnh để trò chơi lớn và kéo co bắt đầu.

Đội hình trò chơi lớn của các trại được chọn thật hùng hậu với tác phong nhanh nhẹn, tính kỷ luật và lòng quyết tâm cao. Hai trưởng Hùng và Đức xông pha nhiệt tình trong công việc tổ chức, lăn lộn cùng các em trong từng trạm và các bức phá ngoạn mục của yêu cầu mật thư. 
Nào là nhảy dây, vượt chướng ngại vật, thắp đuốc Phục sinh,…đủ các trò thú vị. Điều đặc biệt là đuốc Phục sinh không bị tắt mặc dù lúc đó gió đã mạnh lên như lửa tình yêu Chúa đốt lên lòng nhiệt tình bừng cháy trong lòng mỗi người.
Cùng với trò chơi lớn là kéo co và nhảy bao bố dành cho các em còn lại. Dưới sự hướng dẫn của thầy Tiên, thầy Đề, thầy Huy, thầy Khánh, cô Trang,… sự hỗ trợ nhiệt tình của các anh chị giới trẻ, không khí sôi động không ngớt làm các em vô cùng hưng phấn. Kéo co làm tay bỏng rát nhưng những tràng pháo tay đã động viên và tăng sức cho các em. Có đội không cân sức nhưng hai hiệp đấu đầu vẫn đem lại tỉ số hoà mới thấy nỗ lực và quyết tâm của các em. Nhảy bao bố thật vui, các bạn đùa là mặc váy thùng thình vì đa số vận động viên là các em nhí của các đội. Nhảy vội quá có em té lăn trên bãi cát và không sao hết, lại tiếp tục đứng dậy thi tiếp mới nể chứ.
hy sinh cho các em, nên trại chỉ huy màu đỏ là trại xấu nhất
các bà các chị xung phong đi theo giúp lo cho các em
Trời về trưa nhưng tất cả như không có cảm giác nắng vì gió mạnh. Giới trẻ và các giáo lý viên nam lại đá bóng được ngay trên bờ biển mới vui làm sao.
Điều động viên các em nhiều là đoàn phụ huynh đồng hành đi theo đã lo cho các em cái ăn, cái uống. Buổi sáng bánh mì hết giòn rồi mà vẫn thấy ngon vì đói quá rồi còn gì. Có em ngây thơ : “Cô! Cô nướng lại ổ bánh mì ni giùm con chút”. Buồn cười hết biết !
Càng về trưa gió càng mạnh. Lúc này nhiều phụ huynh và đoàn mới hiểu tựa đề của bộ phim “Về nơi gió cát” là thế nào. Gió mang theo cát làm da nghe hơi rát. Cát dính trên tất cả đồ vật mang theo đến độ các phụ huynh không thể nào ra cơm dĩa cho các em được. Thế là BTC quyết định cho đoàn hành quân vào rừng thông để tránh gió cát và ăn trưa tại đó. Bữa trưa mới ngon làm sao, không chỉ vì các em đã đói bụng mà vì thức ăn và cơm nấu rất ngon. Một số em xin ăn thêm nữa chứ vì ngon quá.
các em thi hát, thi thơ
Nghỉ ngơi một chút, các trại tập trung theo vị trí cho phần thi giáo lý, làm thơ và hát thánh ca dưới sự hướng dẫn của trưởng Nguyên, thầy Đề và cô Trang. Các đề thi được kiểm tra niêm phong trước khi mở mới nghiêm túc làm sao. Các đội chia làm hai, 1 nhóm thi giáo lý, 1 nhóm thi làm thơ. Song song với thời gian đó, các đội được bốc thăm đăng ký phần thi thánh ca theo chủ đề. Sôi nổi và không kém phần hào hứng trong làm bài cũng như trình bày phần thi của mình, các em đã thể hiện một phong cách riêng và hài hước. Một nhìn nhận là các em thật sự đáng khen với bốn đội đạt điểm giáo lý gồm hai đội điểm 8 và hai đội điểm 10. Những vần thơ rất cảm xúc và dễ thương:
Hôm nay về với biển xanh
Lắng nghe sóng vỗ long lanh mắt người.
Thánh ca được các em thể hiện thành công theo cá nhân hoặc nhóm. Hát hay và đúng chủ đề theo yêu cầu của đề thi. Tuy nhiên một đội gặp khó khăn khi thực hiện hát về thánh Giu-se, nhưng rồi các em cũng đã cố gắng vượt qua.
thầy Thư trưởng ban Giáo lý nghỉ xả hơi, đùa với các em
Xen kẽ phần thi là trò chơi do anh chị giới trẻ hướng dẫn rất vui. Đặc biệt là trò phạt quỳ, phạt nằm khi một người trong đội làm sai. Khuấy nhất là các anh chị giới trẻ cũng bị phạt nằm lăn luôn. Kết thúc ở rừng thông bằng một nồi chè, đã ơi là đã vì đang khát mà. Sau khi dọn sạch sẽ rác thải các em vượt qua bãi cát lúc này được gió biến thành như vảy trút để tiến về bãi biển tiếp tục cùng nhau thi hai nội dung còn lại là “Ăn súp táo” và “Cưỡi ngựa reo vang”. Gió buổi chiều lồng lộng làm đổ cả lều trung ương luôn. Các em tụ tập đông đủ và được tham gia gần như tất cả cho hai trò chơi này. Súp gì mà mặn quá, quả táo nổi bồng bềnh trong thau nước biển tưởng dễ ăn hoá ra khó ơi là khó. Quả bong bóng thổi lên tưởng dễ cưỡi  làm nó nổ nhưng có em ngồi mấy lần vẫn không làm vỡ bong bóng, có lúc bong bóng lại tịt mất phải thổi làm lại, vui ơi là vui.
tắm biển là vui thú nhất, trong an toàn, được bảo vệ kỹ lưỡng
các bà các hị ra chơi biển, nhưng sợ... chết đuối, ở trên bờ
chị Dung, bếp trưởng lo cho các em
ông Chủ Tịch HĐMV cũng ra chơi với các em
Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là tắm biển. Giây phút hồi hộp và chờ đợi đã đến. Đội bảo vệ được triển khai mười mấy người gồm giới trẻ và giáo lý viên với gậy trong tay được nối với nhau bởi vòng dây có gắn banh nhựa nổi bồng bềnh trên mặt biển, mực nước chưa đến thắt lưng. Quang cảnh thật hùng tráng và đẹp. Các đội lần lượt được điểm danh và xuống tắm. Trên bờ có một số giáo lý viên nữ, các huynh trưởng và phụ huynh cùng theo dõi, quan sát. Không khí sôi nổi, vô tư và rộn ràng khi các em thoả mái vui đùa với nhau và với sóng, một quang cảnh thật hạnh phúc.
Thời gian trôi qua thật nhanh, các em trở về bình yên dù trễ 15 phút so với dự kiến nhưng mỗi người đều hả hê với một ngày thật mỹ mãn với niềm vui và ấn tượng.
Tạ ơn Chúa Mẹ Maria nhân lành đã yêu mến trẻ thơ và chúc phúc lành cho tất cả chúng con.
                                                                                Tam Kỳ, ngày 26/4/2014
                                                                                     Nguyễn Văn Thư

                                                                             Trưởng Ban Giáo Lý

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét