Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

bản tin Sinh Hoạt Dân Chúa số 341

SINH HOẠT DÂN CHÚA Gx TAM KỲ
Số 341     &      ' 0235.3834.492
có thể xem nơi địa chỉ mạng : gxtamky.blogspot.com
CHÚA NHẬT 15 TN NĂM A, 16-7-2017
I- LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT :
Bài đọc 1 :  Sách Ngôn Sứ Isaia                           Is 55, 10-11
Mưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc.
Bài đọc 2 : Thư Rô-ma                                           Rm 8,18-23
Muôn loài thụ tạo những ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người.
Tin Mừng theo thánh Mát-thêu                           Mt 13,1-23
Người gieo giống đi ra gieo giống. Có hạt rơi vào bụi gai. Có hạt rơi vào đất tốt.
II- Ý Lễ : c. Doanh TMy : Lh Phêrô, Maria và CLH mồ côi* c. Năng (lương) gk 5 : lễ 49 ngày chồng GB Thọ* a. Tiếu GTrẻ : lễ cho Têrêxa Hà* gđ Phi-Quỳnh gk 8 : lễ Lh Monica* gđ Đồng-Trang TXuân : cầu bình an và xin ơn* gđ Linh-Hoa gk 2 : lễ bình an* gđ Tướng-Chi Sg : lễ cố Bênêditô / tạ ơn, cầu bình an * bé Hân+bé Yên ; lễ cố Bênêditô* bà Thiết gk 7 : lễ cho Cố Bênêditô* Cộng Đoàn Giáo khóm 5 : lễ BM, thánh Anrê K.Thông* c. Hương gk 8 : cầu bình an cho ba Quí* c. Thảo-Hay :" lễ bình an* ôb Min-Thanh gk 9 : tạ ơn, cầu bình an cho 2 cháu* ô. Phúc (lương) : lễ cho cha mẹ Giuse Mậu và Maria Hòa* c. B.Tuyết gk 6 : tạ ơn, cầu bình an gia đình* c. Báu gk 6 : giỗ mẹ 100 ngày, Lh Maria Nữ
III- VIỆC PHỤC VỤ NHÀ CHÚA
Từ chiều 22-7 đến 28-7-2017 : Giáo khóm 3
THÔNG TIN QUAN TRNG
1- Lời Chúa là hạt giống : Ông Chirgwin, trong quyển sách mang tựa đề: "Thánh Kinh trong thế giới truyền giáo" đã kể câu chuyện sau đây:
Tokichi Ishi-I, một tên giết người không gớm tay, đã đạt được kỷ lục hạ sát nhiều nạn nhân nhất bằng những phương thế không thể tưởng tượng nổi. Hắn ta tàn nhẫn hạ sát đàn ông, đàn bà, kể cả trẻ con.  Với bàn tay khát máu, hắn đã thủ tiêu bất cứ người nào tình cờ hắn gặp và muốn giết.  Nhưng cuối cùng, hắn cũng bị bắt và bị kết án tử hình.  
Lúc ở nhà tù chờ ngày hành quyết, hai phụ nữ đi công tác tông đồ Legio, thử khuyên nhủ hắn, nhưng tất cả những câu hỏi han, trò chuyện của họ không làm cho hắn mảy may cảm lòng, trái lại hắn nhìn thẳng vào họ với cặp mắt dữ tợn như một hung thủ. Cuối cùng, mất hết kiên nhẫn, hai phụ nữ ra về.  Hai bà chỉ để lại cho hắn quyển Thánh Kinh Tân Ước, với một hy vọng mỏng manh là hắn sẽ đọc và Lời Chúa sẽ hoạt động nơi mà tiếng nói con người trở nên hoàn toàn bất lực.
Niềm hy vọng của họ đã trở thành hiện thực, Ishi-I đã cầm và đọc. Những câu chuyện trong Tân Ước hình như có một sự thu hút mãnh liệt, khiến hắn cứ tiếp tục đọc, đọc mãi và cuối cùng hắn đọc đến câu chuyện diễn tả cuộc tử nạn của Chúa Giêsu.  Lời Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha trên thập giá: “Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm.”  Lời ấy đã thắng sự ương ngạnh trong tâm hồn của hắn.  Sau đó Ishi-I thuật lại:
"Đọc đến lời ấy "Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm", tôi mới dừng lại.  Con tim tôi hình như bị đánh động, bị đâm thâu bằng một con dao dài.  Tôi có thể gọi đó là lòng thương xót của Ngài ư?  Tôi không biết, nhưng điều duy nhất tôi biết là sự hung dữ, tàn bạo nơi tôi đã tan biến và tôi đã tin."
Cuối cùng, ông Chirgwin, tác giả câu chuyện này, kết thúc câu chuyện bằng sự ngạc nhiên tột độ của những nhân viên nhà giam có phận sự đến dẫn Ishi-I đi hành quyết.  Họ đã không gặp một tên sát nhân hung bạo như họ chờ đợi, nhưng là một con người hoà nhã, lễ độ.  Ishi-I, tên sát nhân đã được Lời Chúa cải huấn và tái sinh.
Lời Chúa có sức mạnh vạn năng.  Lời Chúa có thể biến đổi tâm hồn một tên giết người không gớm tay như anh Tokichi Kshi-I và bao tâm hồn sa ngã khác.  Lời Chúa có thể là động lực cho bao công tác bác ái của các tu sĩ nam nữ và giáo dân đang dấn thân phục vụ những trẻ em bị bỏ rơi, những người già nua hấp hối không ai chăm sóc, những kẻ phải sống bên lề xã hội.  Đúng như Chúa Giêsu đã nói trong Tin Mừng hôm nay: "Lời Chúa như hạt giống được gieo vào đất tốt.  Nó sẽ nẩy sinh một mùa gặt phong phú, một thành một trăm."
Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn "Người gieo giống" để mô tả số phận Lời Chúa được tung ra giữa nhân loại và đem lại kết quả như thế nào: Có hạt rơi xuống bên vệ đường, chim trời ăn mất.  Có hạt rơi xuống trên sỏi đá, không đâm rễ được, bị khô héo.  Có hạt rơi vào bụi gai, bị chết nghẹt.  Chúa không chú trọng đến phần mất mát đó cho bằng đến sự phát triển mạnh mẽ của hạt giống khi rơi vào phần đất tốt.  Nó sẽ nẩy sinh một mùa gặt phong phú, một thành ba mươi, sáu mươi hay một trăm.  Vậy thì chúng ta đừng ai nản lòng vì mất mát, thiệt thòi.  Người gieo giống cứ thẳng tay tung vãi khắp nơi một cách quảng đại, không dè xẻn.  Bên ngoài xem ra như mọi sự chống lại việc triển nở của hạt giống Lời Chúa.  Nhưng hãy chờ mùa gặt đến, kết quả sẽ vượt mức tưởng tượng, vì đây là công việc của Thiên Chúa. 
Thánh Justinô tử đạo vào năm 150, khi suy niệm về dụ ngôn người gieo giống này đã khuyên bảo những người rao giảng Tin Mừng, đừng bao giờ thất vọng: "Chính Chúa Giêsu là Lời Thiên Chúa đã được gieo vào cánh đồng thế giới chúng ta.  Ngài cũng đã bị hiểu lầm, bị chống đối, đã gặp bao thất bại...  Nhưng sau khi bị chôn vùi vào lòng đất như hạt giống, Ngài đã nẩy sinh bao hoa trái sự sống dồi dào."
Mỗi Chúa Nhật, chúng ta họp nhau dự Tiệc Thánh, gồm có Lời Chúa và Thánh Thể của Chúa.  Hãy đón nhận với niềm tin yêu để Lời Chúa và Thánh Thể trở nên sức sống và ánh sáng, niềm vui và hy vọng cho cuộc đời chúng ta.  Rồi đến lượt chúng ta lại trở thành người ra đi gieo giống, làm Tông đồ rao giảng Lời Chúa, góp phần vào mùa thu hoạch của Giáo Hội cho Nước Trời vào ngày sau hết.


Trích trong “Niềm Vui Chia Sẻ”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét