Thứ Bảy, 23 tháng 9, 2017

bản tin Sinh Hoạt Dân Chúa số 346

SINH HOẠT DÂN CHÚA Gx TAM KỲ
Số 346      &      ' 0235.3834.492
có thể xem nơi địa chỉ mạng : gxtamky.blogspot.com
CHÚA NHẬT 25 TN NĂM A, 24-9-2017
I- LỜI CHÚA NGÀY CHÚA NHẬT :
Bài đọc 1 :  Sách Ngôn Sứ Isaia                           Is 55,6-9
Tư tưởng của Ta không phải tư tưởng các ngươi
Bài đọc 2 : Thư Phi-lip-phê                                   Pl 1,20-24.27
Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là mối lợi.
Tin Mừng theo thánh Mát-thêu                           Mt 20, 1-16.
Phải chăng vì thấy tôi tốt bụng mà bạn đâm ra ghen tức ?
II- Ý Lễ : (trong tháng qua, các ý lễ được cha Giuse  đón nhận và đã thông báo hiệp dâng, vào sổ...), nay là các ý lễ mới nhận :
ô.Kính gk 3 : giỗ 49 ngày vợ, Anna Liên* b.Cương TXuân : lễ giỗ cha mẹ Trần Hoàng* Tuấn-Nữ TXuân : lễ cho dì Catarina Nương* chị em Sen-Sâm gk 3 : giỗ ba Giuse và BNLH* c.B.Tuyết gk 6 : CLH thai nhi* gđ Phi-Quỳnh gk 8 : tạ ơn, cầu bình an.
III- VIỆC PHỤC VỤ NHÀ CHÚA
Từ chiều 30-9 đến 6-10-2017 : Giáo Khóm Tam xuân
THÔNG TIN QUAN TRNG
1- Linh Mục Quản Xứ chào thăm tất cả cộng đoàn, sau một tháng vắng nhà và mọi sự được bình an, bình thường. Xin tạ ơn Chúa. Đồng thời, cộng đoàn cũng đã tiếp nhận tin chuyển xứ trong Giáo Phận đợt này, và Giáo Xứ Tam Kỳ sẽ đón nhận Cha quản xứ mới là cha Phaolô Trần Quốc Việt. Như vậy, chúng ta còn sinh hoạt với nhau một thời gian ngắn, trong khi chờ lịch chuyển xứ của Giáo Phận.
Vậy, xin có một đề nghị nhỏ với tâm tình biết ơn và cầu nguyện, đó là xin mời cộng đoàn tham dự Thánh Lễ cầu hồn tại Nghĩa Địa Gò Trầu vào sáng mai, thứ Hai 25-9, lúc 6g00. Đây là tâm tình của tôi, Linh Mục quản xứ, sau khi hoàn tất việc chỉnh trang Nghĩa Địa thành nơi an nghỉ tốt đẹp, tôi vẫn luôn thầm thĩ cầu xin các Linh Hồn của Giáo Xứ, khi về với Thiên Chúa, thì chuyển cầu cho các công việc, cho lòng đạo đức của anh chị em xứ đạo. Thời gian qua, mọi sự đã diễn tiến gần đúng như lòng mong ước, từ sinh hoạt cộng đoàn xứ đạo với các tổ chức, lễ nghi đến các công trình với nguồn tài chánh lạ lùng để hoàn thành, chính là nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ, nhờ sự chuyển cầu của các Linh Hồn Ông Bà Anh Chị Em đã về bên Chúa. Thánh Lễ này, nếu để lâu hơn, chắc sẽ không có cơ hội, nên xin được làm ngay. Xin Ca Đoàn Cecilia giúp phụ trách hát lễ, cùng Ban Mục Vụ giúp các phương tiện tổ chức một Thánh Lễ ngày thường, gọn gàng, để còn về với công việc, và cá nhân tôi, Linh Mục quản xứ được mãn nguyện.
2- Cộng đoàn tu viện La Vang tái hội nhập sinh hoạt Giáo Xứ sau 7 tháng có Cha sáng lập đến đồng hành. Kể từ Chúa Nhật tuần sau, các chị em sẽ tham gia phụng vụ xứ đạo, sẽ chia sẻ công việc phục vụ với cộng đoàn như một đơn vị, khi đến phiên. Chúng ta vui mừng chào đón sự xuất hiện của các chị em trong cộng đoàn tu viện này.
3- Nhận định và ưu tư sau chuyến đi nước ngoài : không cần nói về những tiến bộ vật chất, với văn hóa khác biệt Việt Nam của xứ người, vì hẳn ai cũng biết. Chỉ xin nói ngay về một thế hệ thứ hai, hoặc thứ ba, lớn lên và phát triển tại xứ người. Đó là lòng tin, lòng đạo hướng về Thiên Chúa sẽ bị mai một, giảm sút một cách thê thảm, và tầm ảnh hưởng của cha mẹ đối với con cái không thể được như tại Việt Nam.
Hầu như đa số các em không còn khả năng nói-nghe thạo tiếng Việt, là tiếng mẹ đẻ của cha mẹ. Từ đó, các em ngại đi lễ Việt Nam. Thánh Lễ được tổ chức trang trọng trong bầu khí chung, nhưng lại trở nên tầm thường với người tham dự. Không còn là sự thánh thiêng cần phải tôn trọng, cung kính nữa. Mọi người rước lễ trên tay với thái độ như người đi chơi. Ai cung kính đón nhận thì kệ, còn đa số là rất bình thường. Giới trẻ ít được cha mẹ nhắc bảo phải đến Nhà Thờ, nhưng phải tôn trọng sự tự do của chúng. Thật không thể tưởng tượng được, khi đứa cháu ruột của "ông" Cố, ông Cha, Đức Cha... mà lại tỏ ra mất Đức Tin, từ việc nhỏ là làm dấu thánh trước bữa ăn! Cuộc sống xã hội, các cám dỗ thực tế, cùng với việc thiếu chăm sóc của cha mẹ đã làm các em thế hệ sau, xa dần truyền thống đạo nghĩa, xa dần Giáo Hội. Như thế không còn là việc "loan báo Tin Mừng" nữa mà là "đánh mất Tin Mừng". Là Linh Mục lo việc Hội Thánh, chúng tôi đã hết lời khuyên lơn van nài ông bà anh chị em dạy dỗ và kinh nguyện với con cháu để tiếp nối đời sống đạo, nhưng hầu như không có hiệu qủa. Chúng ta chỉ sống đạo ở  Nhà Thờ ngày Chúa Nhật. Mai đây, không đi lễ nữa là chấm hết ! Có lẽ hình ảnh tương lai của Giáo Xứ chúng ta sẽ giống Âu Mỹ, sẽ ảm đạm, mất đi sự trẻ trung, và chỉ còn các cụ già, "bó tay" rồi thì trở lại với Chúa. Chúng ta hãy bắt tay làm gì đi! Hãy làm thế nào để hiểu rằng chúng ta cần Chúa, cần Giáo Hội, vì đó là nguồn cội Đức Tin, là Ơn Cứu Độ, chứ không phải là một tổ chức xã hội, để khi vui thì ở lại, khi buồn thì ra đi.

4- Góp Quỹ Bác Ái : Quý chức HĐMV : 361k+ 1 chị GK9 : 200k.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét